Khám phá ngày Tết truyền thống của người Hàn Quốc

Tết là ngày lễ vô cùng đặc biệt, trong ngày đó mọi người sẽ cùng nhau trở về quê tụ họp sau một năm đi làm ăn xa xứ. Các bạn đã bao giờ thắc mắc người Hàn Quốc đón Tết cổ truyền như thế nào không? Trong bài viết này, ICOLanguage sẽ cùng bạn khám phá ngày Tết cổ truyền ở Hàn Quốc có gì đặc biệt nhé!

1. Tết truyền thống của người Hàn Quốc có nguồn gốc từ đâu?

2. Người Hàn Quốc chuẩn bị gì trước ngày Tết

3. Đêm giao thừa của người Hàn

4. Đón lộc đầu năm

 

1. Tết truyền thống của người Hàn Quốc có nguồn gốc từ đâu?

 

Tết Âm lịch cổ truyền ở Hàn Quốc theo tiếng Hàn là Seol - là đại lễ quan trọng nhất trong năm. Câu chúc tết phổ biến nhất của người Hàn Quốc là “Say hay boke-mahn he pah du say oh”, có nghĩa “Mong nhiều phúc lành năm mới sẽ đến với bạn”. Trong những ngày Tết, nhà nào cũng treo “Bok jo ri” ở ngoài cửa. Bok jo ri là một cái xẻng bằng rơm dùng để hốt thóc gạo rơi vãi. Người Hàn Quốc treo vật này ngoài cửa với mong muốn nhận được phúc lộc quanh năm.

“Bok jo ri” của người Hàn

2. Người Hàn Quốc chuẩn bị gì trước ngày Tết?

 

Ở Hàn Quốc các công việc chuẩn bị đón Tết có vẻ ít hơn của người Việt. Người Hàn cũng đi chợ Tết nhưng phải gần hết tháng Chạp họ mới bắt đầu. Người Hàn Quốc chủ yếu mua thịt, cá, trái cây… để làm mâm cơm cúng ngày đầu năm. Công việc của nữ giới là chuẩn bị thức ăn, làm bánh tteok, quét dọn nhà cửa… Còn công việc của nam giới là sửa sang, trang hoàng nhà cửa và dán những tờ giấy có chữ “hổ”, “long”, “phúc”... hay tuế họa (sehwa = tranh năm mới), hình các vị tiên (ông Phúc, ông Lộc, ông Thọ) và những con vật có sức mạnh (hổ, rồng, kỳ lân…) lên cửa chính để xua đuổi ma quỷ và cầu một năm bình an.

Trong những tuần giáp Tết, người Hàn Quốc, nhất là giới trẻ, thường trao cho nhau các tấm bưu thiếp để cảm ơn về những gì đã có trong năm cũ và cầu chúc một năm mới hạnh phúc đang đến.

 

Giáp Tết, mọi người thường trao nhau các tấm bưu thiếp may mắn để cầu năm mới bình an

 

3. Đêm giao thừa của người Hàn

 

Người dân Hàn Quốc thường không ngủ trong đêm giao thừa, vì theo truyền thuyết nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy. Buổi tối trước giao thừa, họ thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Các thanh tre được đốt trong nhà lúc giao thừa để xua đuổi tà ma vì tục truyền do tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy

 

4. Đón lộc đầu năm

 

Người Hàn Quốc có quy định hẳn hoi về mâm cỗ cúng ngày đầu năm. Theo phong tục, mâm lễ phải chia làm 5 hàng, với khoảng hơn 20 món ăn gồm có canh bánh gạo nếp Tteokguk, rượu, bánh Tteok truyền thống, cá, nhiều loại bánh rau chiên, hoa quả. Những lễ này được đặt dưới bài vị tổ tiên, theo thứ tự từ trên xuống dưới.

 

Người Hàn có quy định khắt khe về mâm cơm ngày Tết

Vào năm mới, người Hàn Quốc có lễ Sebae. Đây là một nghi thức truyền thống thể hiện sự kính trọng sâu sắc của người trẻ dành cho những người lớn tuổi trong gia đình. Người cúi lạy sẽ phải quỳ xuống sàn nhà và mở rộng cánh tay của mình ra. Đàn ông đặt bàn tay trái qua tay phải, còn phụ nữ đặt bàn tay phải qua bàn tay trái.

Sau khi làm động tác cúi đầu chào năm mới và chúc người lớn nhiều may mắn, trẻ em sẽ được thưởng tiền hoặc vàng, ngọc hay một bất kì một món quà quý nào đó, tùy vào tuổi tác, vị trí của chúng trong gia đình và điều kiện kinh tế của gia đình. Sau khi kết thúc nghi lễ, cả nhà quây quần cùng nhau ăn đồ vừa cúng Tổ tiên.

Như vậy, qua bài viết này bạn phần nào cũng biết được về ngày Tết cổ truyền của người Hàn Quốc rồi phải không nào? Hi vọng một ngày nào đó bạn sẽ được đón một cái Tết đậm truyền thông như vậy!